Reverse engineering là gì? Ứng dụng kỹ thuật đảo ngược

[Thời gian phát hành: 2022/11/17Số lần đọc: 1139]

Trước sự phát triển không ngừng trong ngành sản xuất công nghiệp, con người đã phát minh ra một chu trình sản xuất mới gọi là Reverse Engineering. Vậy Reverse engineering là gì? Ứng dụng của công nghệ này trong sản xuất ra sao và quy trình tiến hành như thế nào? – Mời quý khách hàng cùng giải đáp các thông tin trên qua bài viết sau đây!

Tìm hiểu về kỹ thuật đảo ngược – Reverse engineering là gì?

Reverse engineering được hiểu là công nghệ phân tích, sao chép kỹ thuật sản xuất của một sản phẩm mẫu có sẵn để làm ra sản phẩm y hệt. Đây còn được gọi là công nghệ chép mẫu, công nghệ chế tạo ngược hoặc thiết kế đảo ngược.

Theo một cách dễ hiểu, kỹ thuật đảo ngược chính là phương pháp phân tích cách tạo để ra một sản phẩm mẫu đang có, rồi sao chép và biến tấu thành sản phẩm mới.

Phương pháp Reverse engineering là gì?
Phương pháp Reverse engineering là gì? Đây là kỹ thuật giúp phân tích và sao chép một sản phẩm đang có để tạo thành sản phẩm mới tương tự

Ứng dụng của Reverse engineering là gì?

Kỹ thuật đảo ngược được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như cơ khí, điện tử, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật hóa học, sinh học,… 

Bảo trì và cải tiến phần mềm, thiết bị

Khi một số sản phẩm, phần mềm được sử dụng lâu ngày thì thiết kế của nó sẽ bị lưu lạc theo thời gian. Bên cạnh đó, sự phát triển của khoa học cũng đòi hỏi sản phẩm phải cải tiến để phục vụ cho sự nâng cấp, phát triển.

Đây chính là lúc là phương pháp Reverse engineering cần được ứng dụng để phục hồi lại những thông tin chi tiết, mã nguồn, thiết kế, số liệu kỹ thuật (như đo kích thước trục khuỷu, bánh răng,…) nhằm giảm chi phí cho việc nghiên cứu, phát triển phần mềm.

Phát hiện mã độc trong công nghệ phần mềm (lĩnh vực công nghệ thông tin)

Reverse engineering có khả năng phân tích ngược các mã nguồn có thể được sử dụng để phát hiện những lỗi trong lập trình và thay thế bằng mã tốt hơn. Ngoải ra, phân tích mã nguồn còn giúp phát hiện ra sao chép trái phép (được đối thủ cài vào sản phẩm để tránh bị ăn cắp thiết kế).

Tạo ra mô hình 3D của sản phẩm

Việc vận dụng công nghệ đảo ngược sẽ giúp quý khách đo và quét lại một đối tượng cụ thể, sau đó tái cấu trúc thành mô hình 3D để lưu trữ mẫu, làm khuôn in sản phẩm tương tự đồng loại sau này. Công nghệ đảo ngược có thể được kết hợp với máy quét 3D như CMM, máy quét laser hoặc chụp cắt lớp điện toán để thực hiện mô phỏng 3D.

Phân tích sản phẩm của đối thủ

Ứng dụng này được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đôi lúc, quý khách có thể dùng công nghệ đảo ngược để phân tích sản phẩm có sẵn của đối thủ cạnh tranh, từ đó rút ra cho doanh nghiệp bản thân về những mặt còn hạn chế hoặc những điểm tiến bộ có thể học hỏi.

>> Lưu ý: Tuyệt đối không phân tích ngược để sao chép hoàn toàn sản phẩm của đối thủ vì đây là vi phạm bản quyền!

Phục chế/tái thiết kế lại những máy móc cổ

Ứng dụng này được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp sản xuất thiết bị. Khi những dòng máy móc, ô tô cổ đã ngừng sản xuất gặp trục trặc, cần thiết kế hoặc phục chế lại chức năng thì Reverse engineer sẽ hỗ trợ thực hiện điều này.

Kỹ thuật ngược sẽ giúp quý khách tìm ra nguyên lý hoạt động, cấu tạo linh kiện trong những dòng máy trước kia để có thể tạo ra linh kiện thay thế tương tự.

Kỹ thuật đảo ngược giúp phân tích cấu tạo sản phẩm
Kỹ thuật đảo ngược giúp phân tích cấu tạo sản phẩm, từ đó sản xuất ra phiên bản tốt hơn

>> Xem thêm ứng dụng của Reverse engineering trong gia công kim loại để hiểu Reverse engineering là gì.

Quy trình Reverse engineering

Thiết kế ngược thường được ứng dụng trong những quy trình tái sản xuất, nâng cấp sản phẩm cũ. Trong quy trình Reverse engineering, quý khách sẽ có cơ hội được hiểu tường tận về cấu tạo, vật liệu của sản phẩm.

Bước đầu tiên của quy trình chính là phân tích bằng trực quan. Bước này bao gồm: 

  • Quan sát bề ngoài
  • Tháo rời các chi tiết
  • Phân tích chất liệu bề mặt
  • Thực hiện các thử nghiệm về chức năng, nguyên tắc vật lý, phản ứng hóa học
  • Kiểm tra khả năng lắp ráp và tính liên kết giữa các phụ kiện

Bước tiếp theo trong quy trình, quý khách sẽ phải đưa tổng thể sản phẩm và từng chi tiết vào máy quét laser và chụp cắt lớp để phân tích:

  • Máy quét laser sẽ tiến hành lấy dữ liệu về khoảng cách, kích thước của vật thể qua công nghệ cảm biến laser.
  • Bộ phận xử lý hình ảnh trong thiết bị máy đo quang học sẽ cho ra các thông số chi tiết cùng hình ảnh 2D, 3D của mẫu vật.

Trong bước 3, quý khách có thể tái cấu trúc sản phẩm bằng các công cụ phần mềm (chẳng hạn như chỉnh sửa kích thước, vá bề mặt bị hỏng,…).

Cuối cùng, quý khách tiến hành gia công sản phẩm mới và kiểm tra lại các thông số về cơ học, nhiệt và điện.

Quy trình thiết kế kỹ thuật đảo ngược
Quy trình thiết kế đảo ngược bằng máy quét laser

Ưu điểm của Reverse engineering là gì?

Kỹ thuật đảo ngược là phương pháp tất yếu và cần thiết trong sản xuất công nghiệp. Lý do là bởi kỹ thuật này giúp:

  • Dễ dàng thay thế các bộ phận, chi tiết bị hỏng hóc trong động cơ lớn, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng.
  • Giúp quy trình sản xuất diễn ra liên tục, không bị đình trệ.
  • Giúp lưu trữ thông số kỹ thuật, thiết kế của những dòng sản phẩm lâu đời mà đã ngừng sản xuất để dễ dàng chế tạo ra linh kiện thay thế nếu chúng bị hỏng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp quý khách hàng hiểu thêm Reverse engineering là gì. Nếu có nhu cầu sử dụng các máy đo quang học, máy chụp/scan ảnh 3D để phân tích sản phẩm thì hãy đến ngay với doanh nghiệp của chúng tôi tại website VTECH: vertexvietnamvn.com để được tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo